Phải làm gì khi con tôi thở khò khè?

Nếu bạn thấy bé rất khó chịu và khó chịu khi thở khò khè, bạn nên biết cách giúp bé tống đờm ra ngoài.

Hiện tượng có đờm rất phổ biến ở trẻ sơ sinh vì nó là một phương pháp phòng vệ để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra trong khi hệ thống miễn dịch của bé được tăng cường. Đờm là chất nhầy tự nhiên từ đường hô hấp được tống ra ngoài qua miệng của trẻ và bình thường trong quá trình này, trẻ cũng sẽ thở khò khè. Nếu bạn thấy bé rất khó chịu và khó chịu khi thở khò khè, bạn nên biết cách giúp bé đưa đờm ra ngoài.

Bước đầu tiên là giữ bình tĩnh và nhớ rằng thở khò khè, mặc dù khó chịu nhưng không hẳn là có hại cho con bạn. Đờm và chất nhầy rất phổ biến ở trẻ nhỏ vì chúng có nhiệm vụ bảo vệ đường thở khỏi sự xâm nhập của vi rút và vi khuẩn, trở thành cơ chế bảo vệ của cơ thể đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, chúng còn giúp ngăn ngừa sự mất nước của đường thở và bôi trơn chúng. Tất nhiên, những chất nhầy này từ đường thở có thể tăng lên nếu trẻ bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng khác, nhưng nói chung trẻ không cần phải ốm để có đờm và chất nhầy.

Mặc dù có lợi cho sức khỏe của trẻ, nhưng cũng đúng như vậy, nếu trẻ có nhiều đờm và chất nhầy đồng thời sẽ khiến trẻ khó chịu và khó chịu, khiến trẻ phải mất thêm nhiều công sức để thở và ăn uống. Ngoài ra, nếu đờm tích tụ nhiều trong dạ dày có thể khiến trẻ bị nôn trớ, thêm một lý do nữa để bạn hiểu được tình trạng thở khò khè của trẻ và học cách giúp trẻ đưa đờm ra ngoài.

Cha mẹ làm gì?

1- Khi chưa có chỉ định của bác sĩ, bạn KHÔNG NÊN cho bé dùng bất kỳ loại thuốc hoặc thuốc tiêu nhày nào. Mặc dù thuốc làm tan chất nhờn nhưng nó cũng làm tăng tiết chất nhờn, tạo thành một vòng luẩn quẩn khó phá vỡ. Ngoài ra, vì trẻ sơ sinh hầu như luôn luôn bị sổ mũi, bạn sẽ luôn cho trẻ nhỏ thuốc, điều này không phải là một điều tốt.

2 – Bổ sung nước cho bé là giải pháp tốt nhất. Hãy cho trẻ bú thường xuyên hơn để giữ cho trẻ đủ nước. Nếu trẻ đã ăn thức ăn bổ sung, hãy cho trẻ uống nước thường xuyên.

3- Môi trường ẩm ướt cũng sẽ hữu ích, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc đặt bát đầy nước xung quanh phòng em bé.

4- Nếu mũi trẻ bị đầy hơi, điều này khiến trẻ không thở được, làm tăng khò khè. Bạn có thể rửa mũi bằng nước biển hoặc nước muối sinh lý. Để làm như vậy, cách tốt nhất là đặt trẻ nằm nghiêng và thoa huyết thanh vào một lỗ mũi đồng thời khép nhẹ các ngón tay còn lại. Sau đó lặp lại nó ở phía bên kia.

5- Khi dịch nhầy ra nhiều hoặc đặc hơn, bạn có thể hút ra bằng máy hút mũi cho bé, nhưng không nên làm thường xuyên để tránh làm kích ứng vùng da trong mũi của bé.

6- Cách tốt nhất để làm sạch đờm khỏi cổ họng là đợi khi nó đến miệng trẻ. Không bao giờ cố gắng dùng ngón tay để chọc chất nhầy ra khỏi cổ họng của trẻ, vì bạn có thể làm tổn thương nó. Cuộn một miếng gạc vô trùng trên ngón tay trỏ của bạn và dán vào miệng trẻ. Chất đờm sẽ dính vào miếng gạc và bạn có thể lấy ra mà không làm tổn thương em bé.

7- Ở trẻ sơ sinh, đờm có thể làm bé bị sặc. Trong trường hợp đó, bạn phải đặt trẻ nằm úp trên cẳng tay và vỗ nhẹ vào lưng để giúp trẻ tống đờm ra ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *