Tiêu chuẩn tăng cân của trẻ sơ sinh

Quan sát cân nặng là cách dễ nhất kiểm tra sự phát triển của trẻ nhỏ, tùy vào thể trạng và độ tuổi của mỗi bé, các con sẽ có thể tăng cân nhiều hơn trong các tuần khác nhau.

Trẻ sơ sơ sinh ra sẽ nặng trong khoảng từ 3 đến 4 kg. Thông thường, sau khi sinh, trẻ sẽ giảm đến 10% trọng lượng do tống phân su ra ngoài và bắt đầu bú mẹ. Từ đó, trẻ sẽ tăng 20g đến 30g mỗi ngày để đạt được cân nặng như lúc sinh trong khoảng 10 ngày. Khi được hai tuần tuổi, em bé sẽ nặng hơn lúc mới sinh.

Trẻ sơ sinh thường tăng từ 120g đến 200g mỗi tuần trong những tháng đầu đời. Như vậy, từ tháng thứ nhất đến tháng thứ ba, trẻ sẽ tăng lên 600g đến 800g mỗi tháng và chậm lại một chút giữa tháng thứ tư và thứ sáu. Trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng, thông thường trẻ sẽ tăng cân ít hơn mỗi tuần, khoảng 125g, cho đến khi chỉ tăng trọng lượng 50g mỗi tháng.

Thể trạng mỗi em bé đều khác nhau, và một số bé háu ăn hơn những em bé khác, điều này có thể khiến bé tăng cân nhiều hơn hoặc ít hơn mỗi tuần, bé có thể tăng 90g trong tuần này và 180g tiếp theo. Vì vậy, cha mẹ không nên ám ảnh về cân nặng và kiểm tra cân nặng của bé nhiều hơn 01 lần/ tuần.

Nhiều trẻ sơ sinh trải qua giai đoạn phát triển nhanh chóng khi được khoảng 10 ngày tuổi, một số bé sẽ tăng cân nhiều nhất vào tuần thứ 3 và thứ 6. Chính vì thế, một vài cha mẹ kiểm tra cân của con ngay trước thời điểm tăng trưởng cao nhất và thấy rằng những tháng sau con tăng cân không đều và ít hơn nên cảm thấy lo lắng, trong khi điều đó hoàn toàn bình thường.

Bạn nên luôn quan sát các đánh giá của bác sĩ nhi khoa và nhận biết các dấu hiệu khác cho thấy trẻ ăn đủ, chẳng hạn như đi tiểu thường xuyên, hình dạng cơ thể tròn trịa, v.v.

Đặc biệt, trẻ bú sữa mẹ có xu hướng tăng cân chậm hơn và bú nhiều hơn trẻ bú bình và cân nặng lúc sinh không quyết định sự phát triển sau này của nó.

Kiểm tra cân nặng của trẻ sơ sinh rất quan trọng, nhưng bạn không nên quá ám ảnh về điều đó, sự cần thiết là trẻ bú đúng cách, vui vẻ, tăng trưởng và phát triển an toàn.

One thought on “Tiêu chuẩn tăng cân của trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *